Saturday, 20/04/2024 - 00:00|
Chào mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024)

SINH HOẠT CHUYÊN MÔN THÁNG 9 THEO HƯỚNG NGHIÊN CỨU BÀI HỌC KHỐI 3 TRƯỜNG TIỂU HỌC SONG MAI

Với mục tiêu nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ chuyên môn tại nhà trường; tạo điều kiện để giáo viên giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm dạy học theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ đó đẩy mạnh hoạt động đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực người học, chiều ngày 23 tháng 9 năm 2022 khối 3 – Tổ chuyên môn 2+3, trường Tiểu học Song Mai đã tổ chức thành công buổi sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học tại lớp 3E, với sự tham dự của các thầy cô giáo trong tổ khối và các thầy cô giáo trong Ban giám hiệu.

SHCM dựa trên nghiên cứu bài học là tạo cơ hội cho mỗi cá nhân nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng sư phạm, phát huy khả năng sáng tạo trong dạy học thông qua hoạt động dự giờ, trao đổi, thảo luận, chia sẻ sau khi dự giờ dạy minh họa; rèn luyện một số kỹ năng cho giáo viên.

Cô giáo Nguyễn Thị Lan – thành viên tổ khối 2+3 đã lựa chọn môn Tiếng Việt, bài đọc: “Tạm biệt mùa hè” để xây dựng kế hoạch bài dạy và gửi đến các giáo viên trong tổ.

Hình ảnh khối 3 nghiên cứu, xây dựng kế hoạch bài dạy

Sau khi đã thống nhất kế hoạch bài dạy, chiều ngày 23 tháng 9 năm 2022 cô giáo Nguyễn Thị Lan đã tiến hành dạy học với sự tham gia dự giờ của BGH nhà trường và các thầy cô giáo cùng tổ 2+3.

Với việc sử dụng linh hoạt và hợp lý các phương pháp tổ chức các hoạt động học tập, giao nhiệm vụ cho học sinh phù hợp vì thế các em đã rất hứng thú với tiết học và tham gia học tập tích cực.

Cô giáo Nguyễn Thị Lan và HS lớp 3E trong tiết Tiếng Việt lớp 3

Ngay sau tiết dạy trên lớp, các thành viên trong tổ trao đổi cởi mở, thân thiện, chân tình, có minh chứng cụ thể. Bắt đầu từ việc quan sát được gì ở học sinh (học sinh tham gia học như thế nào, học được cái gì, khó khăn, thuận lợi, tương tác, …), các đồng chí giáo viên tập trung thảo luận cách thiết kế và triển khai hoạt động dạy - học, vận dụng các phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực phù hợp và hiệu quả. Những khó khăn, vướng mắc trong dạy học cũng được chia sẻ và phần nào được tháo gỡ. Những ý kiến quý báu ấy có ý nghĩa thiết thực trong việc đổi mới phương pháp dạy học cho giáo viên của Tổ chuyên môn 2+3.

Đ/c Nguyễn Thị Lan phát biểu mục tiêu bài học
Đ/c Nguyễn Thị Minh – giáo viên tổ 2+3 chia sẻ ý kiến qua hình ảnh

Đ/c Đặng Thái Lan – Tổ trưởng tổ 2+3 chia sẻ ý kiến qua hình ảnh
Đ/c Nguyễn Quốc Hưng – Phó hiệu trưởng nhà trường chia sẻ và thống nhất các ý kiến đóng góp

Qua tiết dạy chuyên đề theo hướng nghiên cứu bài học tại lớp 3E đã giúp các giáo viên trong Tổ 2+3 nắm vững hơn về phương pháp, cách thức tổ chức dạy học phần Đọc - môn Tiếng Việt 3 – Bộ sách kết nối tri thức với cuộc sống.

Nhân dịp này, Ban giám hiệu nhà trường cũng dành thời gian để đánh giá lại thực trạng việc thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông mới đối với lớp 3 trong thời gian qua; tư vấn, hỗ trợ việc thực hiện dạy học môn Tiếng Việt lớp 3; đồng thời đề ra những giải pháp cụ thể, hữu hiệu để triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình trong thời gian tới.

Tin bài: Nguyễn Thị Linh Chi - Giáo viên lớp 3

Tác giả: Trường Tiểu học Song Mai