Tuesday, 29/11/2022 - 08:40|
Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11. Sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật!

Trường Tiểu học Lê Hồng Phong - vũ khúc sân trường - nhịp điệu cuộc sống được đánh thức trong sức sống của học đường

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn mong muốn mọi người dân đều được khỏe mạnh để xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc. Người cũng dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt đến sự phát triển của nền Thể dục Thể thao nước nhà. Những lời dạy của Bác về thể dục thể thao: “Phải siêng năng tập thể dục thể thao cho mình mẩy được nở nang và ra sức giúp việc cho Nhi đồng cứu vong Hội”; "Luyện tập thân thể cho mạnh mẽ"; "Thể dục: Làm cho thân thể khỏe mạnh, đồng thời cần giữ gìn vệ sinh và vệ sinh chung"; "Luôn luôn rèn luyện thân thể cho khỏe mạnh. Khỏe mạnh thì mới có đủ sức để tham gia một cách dẻo dai bền bỉ những công việc ích nước lợi dân"; “Công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Nhà nước chú trọng đặc biệt việc giáo dục thanh niên về đức dục, trí dục và thể dục”. Lời của Bác đầy thuyết phục: “Vậy nên tập luyện thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi người dân yêu nước. Việc đó không tốn kém, khó khăn gì, gái trai, già trẻ, ai cũng nên làm và ai cũng làm được”;  “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công” và “mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là góp phần cho cả nước mạnh khỏe

Hòa chung với nhịp độ phát triển của Dân tộc và thế giới, tạo ra được một hoạt động giáo dục sôi động có tính tương tác tập thể cao, mà phù hợp với tâm lý chung của học sinh khối tiểu học. Với phương châm “Học mà chơi, chơi mà học”, Chương trình “Vũ khúc sân trường” của Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đã và đang để lại dấu ấn sâu sắc về tình thầy trò, không khí thân thiện cùng bạn bè dưới mái trường, giúp các con trang bị thêm kiến thức chẩn bị bước vào kỳ kiểm tra cuối năm học 2017-2018 đạt kết quả cao.

Tạm biệt những động tác tập thể dục cứng nhắc theo kiểu truyền thống, các em học sinh Trường Tiểu học Lê Hồng Phong đã bị cuốn hút vào những điệu múa dân vũ vui tươi, năng động trước khi chính thức bước vào giờ học. Một trong những mô hình mới được giới thiệu chính là múa vũ khúc sân trường cho các em học sinh. Đây là những điệu múa đơn giản, vui tươi, sinh động, giúp các em vừa vận động cơ thể vừa có thể rèn luyện kỹ năng múa hát. Nhạc nền cho các điệu múa là những bài hát vui nhộn, các bản nhạc đồng quê, các bài hát đậm tính dân tộc của nhiều nước trên thế giới. Thật vậy, đây là một sân chơi rất lành mạnh cho các em thanh thiếu nhi đang độ tuổi hiếu động, thích ca hát nhảy múa, giúp các em thoát khỏi những căng thẳng trong giờ học. Ngoài ra, các điệu múa còn giúp các em biểu lộ tâm tư tình cảm qua các ngôn ngữ của cơ thể, góp phần giúp giáo viên phát hiện tình trạng học sinh bị bệnh trầm cảm để kịp thời có hướng giúp đỡ.

Mặt khác, đây cũng là một hoạt động giáo dục bổ ích và lý thú, đảm bảo được thể chất, vừa đảm bảo sự phát triển về nhận thức trong quan sát và tính kỷ luật trong hoạt động nhóm cùng tập thể. Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của hoạt động giáo dục “Vũ khúc sân trường”, ban Giám hiệu nhà trường cùng với tập thể giáo viên đã lên kế hoạch một cách khoa học và chi tiết, đảm bảo đáp ứng được tinh thần của hoạt động, vừa phù hợp với tâm lý và sức khoẻ của học sinh tiểu học. Các con đã tích cực tham gia luyện tập dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo, cùng nhau luyện tập theo từng nhóm một cách thuần thục, rồi lại cùng nhau tập hợp để luyện tập theo từng khối và tất cả các khối cùng khớp lại một cách chuyên nghiệp. Trong suốt quá trình luyện tập, các con được nghe giáo viên giảng giải một cách liên tục về giá trị của sức khoẻ của mỗi thành viên trong cộng đồng phát triển, giá trị của tình yêu quê hương đất nước và giá trị của tinh thần đoàn kết.

Cùng nhau tích cực luyện tập.

Luyện tập cách hoà trộn và đan xen.

Luyện tập cách lên hình quen thuộc.

Sau tất cả những cố gắng của thầy cô cùng các con, sự phối hợp đồng đều đã tạo ra một màn vũ điệu thực sự, các con đã nghiêm túc qua từng động tác, thể hiện sự đam mê qua từng vũ điệu. Đây cũng là cách các con thể hiện, duy trì và trân trọng thành quả của mình, điều đó nói lên được sự trưởng thành trong cách nghĩ, cách đặt vấn đề và hành động của các con. Với tinh thần đã được thấm nhuần trong suốt quá trình của hoạt động, đó là “Khoẻ để học tập, xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc; Đoàn kết vì một thế giới hoà bình và thịnh vượng”.

Nhịp nhàng trong từng động tác.

Nhịp nhàng trong từng động tác.

Đam mê trong từng vũ điệu.

Đam mê trong từng vũ điệu.

Tự tin hơn khi các cô luôn đồng hành.

Biểu tượng của Olympic thể hiện hoạt động của Phong trào Olympic và đại diện cho sự đoàn kết của 5 khu vực và sự họp mặt của các vận động viên đến từ khắp thế giới tại các kỳ thế vận hội” những vòng tròn này có ý nghĩa sâu xa, đó là sự đoàn kết của nhân loại.

Chủ động trong mọi hành động.

Chính xác trong từng động tác.

Logo Olympic có nghĩa cho sự kết nối đoàn kết của 5 vòng tròn – đại diện cho 5 châu lục. 5 vòng tròn thể hiện sự liên tục, sự toàn vẹn của thế giới.

Năm vòng tròn biểu hiệu năm lục địa. Năm vòng ấy đan dính với nhau để biểu hiệu tính chất phổ thông của Thế Vận Hội. Trên lá cờ trắng 5 vòng tròn với 5 màu khác nhau. Ít nhất một màu trên lá cờ sẽ tìm thấy trong bất cứ lá cờ của mỗi quốc gia trên thế giới.

Nền đỏ tượng trưng cho màu nhiệt huyết cách mạng, màu chiến đấu và chiến thắng, màu vàng của ngôi sao tượng trưng cho sự sáng ngời của linh hồn dân tộc Việt Nam, năm cánh sao là sức mạnh đoàn kết của các tầng lớp nhân dân chiến đấu giành độc lập, tự do cho Tổ quốc và đoàn kết năm châu quốc tế. Trong suốt chiều dài lịch sử đất nước, lá cờ đỏ sao vàng luôn là biểu tượng thiêng liêng của dân tộc. Trong thời kỳ hội nhập, lá cờ đỏ sao vàng tiếp tục được khẳng định như là biểu tượng phẩm chất ngời sáng Việt Nam, được các thế hệ người Việt trong và ngoài nước nâng niu gìn giữ. Hiện nay, Quốc kỳ Việt Nam có mặt hầu khắp các nước, đại diện cho bản lĩnh Việt Nam trước bạn bè quốc tế. Sự thiêng liêng và giá trị to lớn của cờ Tổ quốc không thể nói hết được bằng lời. Những giá trị ấy cần được mỗi người dân chúng ta hiểu rõ nhất, ý thức nhất và trân trọng nhất.

Đoàn kết dưới màu cờ tổ quốc để hướng tới thành công và tiếp thêm sức mạnh để phấn đấu đưa đất nước sánh vai cùng bạn bè quốc tế.

Nhiệt huyết trong hình cờ Tổ Quốc , khơi dậy tinh thần dân tộc, tình yêu quê hương đất nước trong mỗi con người Việt Nam.

Khoẻ để học tập, xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

Buổi trình diễn “Vũ khúc sân trường” đã kết thúc, nhưng còn đọng lại trong tâm trí của từng học sinh niềm hân hoan, tự hào về thành quả của mình đã đạt được qua sự dày công luyện tập. Giá trị đó là rất quan trọng, bởi vì qua đó mà các con biết trân trọng và gìn giữ thành quả của chính mình, bởi vì qua đó mà các con hiểu thêm về tinh thần đồng đội, bởi vì qua đó mà các con đã thêm lên sự trưởng thành trong suy nghĩ, từ suy nghĩ dẫn đến sự sáng tạo và hành động.

          Đó cũng là mục đích của Ban giám hiệu và tập thể giáo viên trường Tiểu học Lê Hồng Phong – Thành phố Bắc Giang – Tỉnh Bắc Giang đã và đang thực hiện một cách hiệu quả, không những tạo cho các con những hoạt động trải nghiệm mang tính tương tác, mà còn trang bị cho các con sự tự tin trong giáo tiếp, tự lập trong từng hoạt động và sáng tạo trong cuộc sống, đó là hành trang vô giá đang được các thầy cô trang bị từng ngày, từng giờ cho từng học sinh thân yêu của mình.

 

Nhóm giáo viên chuyên – Trường Tiểu học Lê Hồng Phong

Tác giả: Nhóm giáo viên chuyên – Trường Tiểu học Lê Hồng Phong
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 27
Hôm qua : 222
Tháng 11 : 4.148
Năm 2022 : 25.308