Friday, 18/06/2021 - 06:43|
TRƯỜNG TIỂU HỌC SONG MAI QUYẾT TÂM PHÒNG CHỐNG COVID-19! NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG NGÀY TOÀN DÂN BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ ĐẠI BIỂU HĐND CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2021-2026!

Học tập gắn liền với lao động sản xuất

Thực hiện Kế hoạch của Phòng GD Thành phố Bắc Giang. Căn cứ Kế hoạch của nhà trường thực hiện nhiệm vụ năm học 2020- 2021. Trường Tiểu Song Mai tiếp tục tổ chức mô hình “Học tập gắn liền với lao động sản xuất”, trong đó trọng tâm là mô hình vườn rau xanh.

Thực hiện Kế hoạch của Phòng GD Thành phố Bắc Giang. Căn cứ Kế hoạch của nhà trường thực hiện nhiệm vụ năm học 2020- 2021. Trường Tiểu Song Mai tiếp tục tổ chức mô hình “Học tập gắn liền với lao động sản xuất”, trong đó trọng tâm là mô hình vườn rau xanh. Mô hình “Giáo dục gắn liền với Lao động sản xuất” là một trong những giải pháp đổi mới giáo dục của nhà trường theo định hướng phát triển toàn diện, chú trọng rèn kỹ năng cho học sinh.

Để triển khai mô hình này, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã cải tạo khu đất trước đây chỉ trồng cây hoa cảnh lâu không được làm mới và chăm sóc thành vườn, phân thành từng luống chia cho từng lớp. Trường cũng kết hợp với Hội cha mẹ học sinh hướng dẫn các em tìm hiểu các giống rau trồng phù hợp với đất đai của vườn, phù hợp với từng mùa. Tìm hiểu quá trình trồng, gieo hạt (Loại rau nào trồng bằng cây con, loại nào trồng bằng cách gieo hạt...)

Các em tham gia làm đất, lên luống vườn rau

Thời gian đầu tham gia chăm sóc vườn rau, hầu hết các em không tránh được bỡ ngỡ, tò mò vì trực tiếp làm đất, gieo hạt, chăm sóc cây... Tuy nhiên, chứng kiến những luống rau do tự tay mình chăm sóc đã bắt đầu nhú mầm xanh non thì các em đều tỏ ra phấn khích, thích thú.

Những mầm rau xanh đang dần lớn lên

Vừa học vừa làm, các em thêm hiểu rau sạch là loại rau được chăm bón bằng các chất hữu cơ ủ mục và không dùng phân hóa học, thuốc trừ sâu trong chăm bón. Ngay từ lúc làm để cải tạo đất tro bếp và trấu được huy động từ chính các em học sinh mang từ nhà đến trộn vào đất tăng chất hữu cơ cho đất để rau có chất ăn. Hằng ngày tưới nước cho rau, vạch từng cái lá đề bắt sâu được các em phân công cụ thể và chia nhóm ra thực hiện liên tục. Các loại rau các em trồng khá phong phú như các loại rau cải, cải canh, cải cúc, rau diếp.... Việc chăm sóc được bố trí vào buổi chiều sau buổi học tránh ảnh hưởng tới các tiết học. Trong quá trình chăm sóc, các em luôn nhận được sự tư vấn, chỉ bảo tận tình của các thầy cô giáo, phụ huynh học sinh.

 Chúng em chăm sóc vườn rau hàng ngày

Dưới sự chăm sóc của những bàn tay nhỏ bé những luống rau lên xanh tốt. Bước vào cổng trương, không ai có thể không khen ngợi bàn tay chăm sóc của cô và trò bởi những luống rau xanh mướt một màu.

Những luống rau đang độ xanh mướt

Ngoài công tác giáo dục, vườn rau, hoa còn được dự kiến vào thời điểm được thu hoạch thì sẽ là nơi cung cấp thực phẩm sạch hàng ngày cho các em học sinh ăn bán trú. Các bữa ăn trưa đã được cải thiện bằng rau xanh do chính các em chăm sóc giúp các em ăn ngon miệng hơn.

Những rổ rau sạch tươi ngon được mang đến bếp ăn bán trú của nhà trường

Tin bài: Thân Thị Thu Huyền - GV

Tác giả: Thân Thị Thu Huyền
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 17
Tháng 06 : 1.182
Năm 2021 : 10.728