Sunday, 28/02/2021 - 14:26|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Song Mai

Trường Tiểu học Song Mai tổ chức hành trình đi tìm địa chỉ đỏ năm học 2010-2021

Hưởng ứng cuộc thi video clip thiếu nhi các dân tộc hát quốc ca tại các địa chỉ đỏ “Em yêu tổ quốc Việt Nam”. Ngày hôm nay, 04/12/2020, Liên đội trường Tiểu học Song Mai đã tổ chức hành trình đi tìm địa chỉ đỏ cho các em đội viên khối 4, 5 đến với di tích Đình làng thôn Vĩnh An, xã Song Mai, TP Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang - cụm di tích đã được xếp hạng và công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2015.

Hòa chung không khí của cả nước sôi nổi với các hoạt động chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12; chào mừng thành công đại hội đảng các cấp, thiết thực chào mừng đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng; hướng tới kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 80 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh. Hưởng ứng cuộc thi video clip thiếu nhi các dân tộc hát quốc ca tại các địa chỉ đỏ “Em yêu tổ quốc Việt Nam”. Ngày hôm nay, 04/12/2020, Liên đội trường Tiểu học Song Mai đã tổ chức hành trình đi tìm địa chỉ đỏ cho các em đội viên khối 4, 5 đến với di tích Đình làng thôn Vĩnh An, xã Song Mai, TP Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang - cụm di tích đã được xếp hạng và công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2015.

Đình làng thôn Vĩnh An - xã Song Mai

Di tích Đình Vĩnh An có từ thế kỷ 16, thờ Thành Hoàng Đại Vương Quý Minh và Cao Sơn. Theo truyền thuyết Hùng Vương, Cao Sơn và Quý Minh là hai anh em ruột. Cao Sơn tên thật là Hiển Công, Quý Minh tên thật là Dụ Công. Hai anh em đều là bộ tướng của Hùng Duệ Vương, vua Hùng Vương thứ 18. Do có công lao đánh giặc Thục mà Hùng Vương phong cho Hiển Công là Cao Sơn đại vương, Dụ Công là Quý Minh đại vương. Sau chiến thắng nhà Thục ngày 10/11, Cao Sơn đại vương tiến về chân núi Nộn, Hoa Nhâm động thuộc vùng Bạch Thông đất Thái Nguyên xưa; Quý Minh đại vương tiến về chân núi Lạng thuộc Thanh Xuyên, Hưng Hóa vào ngày 11/11. Sau khi hai ông mất, được vua Hùng lệnh cho 55 cung lập miếu thờ, khói hương không ngớt. Đình Vĩnh An là một trong những nơi thờ Cao Sơn, Quý Minh đại vương là những người có công đánh giặc giữ nước được phong là những anh hùng.

Ban thờ 2 vị anh hùng Cao Sơn và Quý Minh

Đình làng là nơi để các bậc hương lão, dân làng hội họp, bàn bạc những vấn đề lớn ở thôn. Bên cạnh đó, đây cũng là nơi để nhân dân và các bậc hương lão thực hiện nếp sống văn hóa tâm linh và văn hóa truyền thống của địa phương. Ngày 1 và 15 hàng tháng, các cụ thắp hương lễ thần. Lễ chỉ có xôi , gà luộc, rượu trắng và trầu cau. Ngày 12 tháng 8 âm lịch hàng năm là ngày đại lễ các cụ mổ lợn tế thần.

GV và HS thực hiện nghi lễ Chào cờ tại sân đình

Trong hành trình lần này, các em đã được nghe giới thiệu về lịch sử của đình, được thắp hương viếng hai vị anh hùng Cao Sơn - Quý Minh. Và cũng tại di tích này, trong không khí trang nghiêm của hoạt động, các em đã đồng lòng hướng mắt lên lá cờ tổ quốc và hát vang bài quốc ca - một giai điệu tự hào của tổ quốc Việt Nam. Hành trình lần này đã giúp các em đội viên thêm tự hào về quê hương, đất nước, về các anh hùng đã hy sinh và cống hiến để dựng nước, giữ nước, hi sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Để từ đó, các em cố gắng hơn nữa trong học tập và rèn luyện, xứng danh Cháu ngoan Bác Hồ.

GV và HS cùng thể hiện bào hát Quốc ca

Tin bài: Nguyễn Thị Duyên - TPT Đội

Tác giả: Nguyễn Duyên
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 65
Hôm qua : 96
Tháng 02 : 2.052
Năm 2021 : 4.678